Once upon a time...Life.

posted on 10 Jul 2008 10:38 by imtakiki

เคยไหมที่อยู่ดีดี คุณก็เกิดนึกถึงสิ่งเก่าๆเมื่อสมัยเด็กขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นความทรงจำเก่าๆ กับเหตุการณ์ กับสิ่งของ กับบุคคล กับเรื่องราวต่างๆ จากสมองขดหนึ่งซึ่งมีหน้าที่เก็บความทรงจำเหล่านั้นไว้ บางเรื่องก็ดี บ้างก็ร้าย ผุดขึ้นมาโดยไม่บอกกล่าว ไม่มีปี่ขลุ่ย แต่พอมันผุดขึ้นมา ฉันก็ได้ยิ้มทุกที

มีคนเคยบอกไว้ว่า คนที่ชอบคิด ชอบพูดถึงเรื่องเก่าๆ มักจะเป็นคนแก่ๆ (จริงอ่ะ ไหน ใครพูดฟระ!) แล้วไง จะทำไม ฉันชอบ ฉันมีความสุข

กลับมาเหอะ กลับมาที่บล๊อค มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ก่อนที่จะกลายเป็นวีนไปมากกว่านี้ เรื่องมีอยู่ว่า มะวันก่อนตอนเย็นค่ำ ฉันนั่งอ่านหนังสือ กำลังอิน กำลังนิ่งได้ที่เชียว อยู่ดีๆก็มีเสียง ตึ๊ง!!! ขึ้นมาในโสตสมอง แล้วภาพที่เหมือนจะเคยเห็นเคยพบเจอมันลอยมา ภาพที่ผุดขึ้นมานั้นมันเป็นภาพของตัวละครที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นจำพวกไหน ตัวอะไร สีที่ขาวของผมเผ้ายาวเฟื้อย หนวดเคราก็ขาวยาวรวมกับผมที่ยาวมาก่อนหน้า ตัวละครตัวนี้มีหน้าที่ควบคุม สั่งการให้ตัวละครอื่นๆทำหน้าที่ตามที่ร่างกายสั่ง เช่น ขณะนี้เซลส์ต้องการออกซิเจนเป็นจำนวนมาก ขอสั่งการให้เม็ดเลือดแดงในพื้นที่ 4000 เร่งการขนส่งออกซิเจนอย่างเร่งด่วน หรือ ขณะนี้การจราจรของสารอาหารติดขัดอย่างมาก ส่งสารไปยังสมองโดยด่วน เพราะเราไม่สามารถรับสารอาหารเพิ่มได้อีก ให้สมองเป็นผู้ตัดสิน หากยังไม่หยุดรับสารอาหารเข้ามา สิ่งเดียวที่หน่วย 4000 ทำได้ตอนนี้ คือการกักตัวไขมันไปไว้ตามส่วนต่างๆเท่านั้น รีบจัดการส่งสาร เด๋วเค้าจะหาว่าหน่วยเราไม่เตือน...แล้วภาพตัวละครต่างๆ บทสนทนาต่างๆก็เรียงแถวตามกันเข้ามาเรื่อยๆ  (ถึงตอนนี้ มีใครพอจะรู้สึกคุ้นๆกันบ้างไหม?)

ไอ้การที่นึกอะไรขึ้นมาได้นั้นไม่เท่าไหร่ แต่ส่วนที่ฉันคิดว่ามันไม่เท่าไหร่เลย คือการนึกให้ออก นึกให้ออก เอาให้รู้ว่าไอ้ที่มันผุดขึ้นมานั้นมันคืออะไร มันยากก็ตรงนี้แหละ แล้วฉันอยากรู้มากๆว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันชื่ออะไรวะ นึกไม่อออกวุ๊ย

คัน คันสิคะ นึกไรไม่ออกก็คัน กระอักกระอ่วน ปั่นป่วน นอนไม่หลับ เคยเป็นกันบ้างไหม ?

เดือดร้อนชาวบ้านรอบบริเวณ เล่าให้ใครเขาฟัง ถามให้ใครเขาตอบ ก็ไม่ได้ผล แถมมันยังหาว่าเราแก่จัง (ให้เป็นคนญี่ปุ่นซะนี่ แหม่) ถามน้อง น้องมันตอบกลับมาว่า "ไม่เห็นรู้จักเลย ไม่เคยดูอ่ะ บังเอิญเกิดไม่ทัน"  น๊านนนน (เออว่ะ นี่กุแก่จริงรึเมิงกวนกันแน่ เริ่มสับสนอ่ะ) เห้อ เมื่อบุคคลทั้งรอบบริเวณร่างกาย และรอบริเวณจิตใจไม่มีผู้ใดสามารถช่วยให้อาการคันของฉันหายได้ หรือแม้แต่จะช่วยให้ทุเลาเบาบางลงไป ก็ไม่มี มีแต่กลับจะเพิ่มดีกรีความคัน ไม่ไหวแระ หาตัวช่วยดีกว่า

เปิดอินเตอร์เน็ตสิคะ ค้น ๆ ๆ ๆ หาคำว่า"การ์ตูน" (คือ ตอนนั้นมันโนไอเดียจริงๆว่าจะค้นคำว่าอะไร) ก็ไปเจอกระทู้หนึ่ง ในเว็บบอร์ดหนึ่ง โอ้ ว๊าววว  เป็นกระทู้ ประมาณ "การ์ตูนในดวงใจ" ผู้คนหลากหลายเข้ามา เรื่องราว รูปภาพ ความทรงจำต่างๆถูกนำมาแลกเปลี่ยนกันวุ่นวาย แต่แอบทำเอาฉันเคลิ้มไปพอประมาณ อาการคันเริ่มทุเลาลงนิด แต่ ดั๊น ดันมีความคิดเห็นหนึ่งโผล่มา "มีใครเคยดูการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับจักรกลร่างกายมั่ง มะก่อนฉายทางช่อง 7" ซึ่งมันเป็นคำถามเดียวกันกับที่ฉันได้ถามบุคคลรอบบริเวณไป เห้ย! มีคนคันเหมือนกันแล้ววุ๊ย ดีใจจังที่มีคนจำได้ การค้นหาครั้งนี้มีเปอร์เซนสำเร็จสูงขึ้นมาแล้ว ฉันไม่ยอมแพ้ แล้วในกระทู้เดิมนั่นแหละก็มีคนตอบกลับมาว่า "การ์ตูนเรื่องนั้นมันชื่อ Once upon a time...Life : นิทานชีวิต ชุด จักรกลร่างกาย" โอ๊ว อ๊าว!! ขอบคุณค่ะ 70% แล้ววุ๊ย จากนั้นฉันก็หาต่อ สิ่งที่เจอ ส่วนมากมักจะเป็นเว็บให้สั่งซื้อ DVD อ่ะนะ เราก็เพียงแต่อยากรู้ว่า ไอ้ที่เค้าบอกมา มันคือสิ่งเดียวกับไอ้ที่เราคิดอยู่รึป่าว ความพยายามไม่สิ้นสุด จนไปเจอกับลิงค์นึง ซึ่งนำพาไปสู้สิ่งที่ฉันคิดอยู่ในใจ  โอ๊วว ...ขอบคุณสรวงสวรรค์ ให้เราได้เจอะกัน... (ถึงขั้นเพ้ออกมาเป็นเสียงพี่บุรินท์ กรู๊ฟฯ เลยนั่น)  เอ้า เอ้าโหลดสิคะ ช้าอยู่ไย

ว๊า มันมีไม่ครบทุกตอนนี่นา รู้สึกว่ามันจะมี 26 ตอนนะถ้าจำไม่ผิด ได้มาแค่ 5 ตอนเอง ไม่เอาละ สั่งซื้อเลยดีกว่า อิอิ กลายเป็นว่าฉันได้สั่งซื้อ 1.Once upon a time...Life : นิทานชีวิต ชุด จักรกลร่างกาย  2.เซนต์เซย์ย่า ภาค 1: เซนต์แห่งอาทีน่า มาด้วยเลย โอ้ว๊าวว สมใจ

หายคัน มีความสุข ลั๊ล ลา

     โฉมหน้าของ Once Upon A Time...Life : How my body works นิทานชีวิตชุด จักรกลร่างกาย  

การ์ตุนที่เคยฉายทางช่อง 7 เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว สอนระบบการทำงานของร่างกาย เริ่มตั้งแต่กำเนิด   ชีวิต ภูมิคุ้มกัน กระดูก เลือด ฯลฯ มีทั้งหมด 26 ตอน รายชื่อตอนทั้งหมดค่ะ

The Cell Planet , Birth , The Body Sentinels , The Bone Marrow , The Blood , The Tiny , Platelets , The Heart , Breathing , The Brain , The Neurones , The Eye , The Ear , The Skin , The Mouth and the Teeth , The Digestion , The Liver Factory , The Kidneys , The Lymphatic system , The Bones and the Skeleton , The Muscles and the Fat , Toxin Wars , The Vaccination , The Hormones , The Chain of Life , Repairs and Changes , And life goes on...

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (118.172.217.171) on 2008-07-22 23:41

ไม่จริงค่ะ ฉันว่าไม่จริง
อิอิ

#2 By takiki on 2008-07-10 11:43

อ้าว..งั้นเราก็แก่แล้ววววววว เพราะชอบคิดถึงเรื่องเก่าๆ อิอิbig smile

#1 By (^_^ ) (^_^) on 2008-07-10 11:40